Nhiều chủ xe còn chống chế với 'hộp đen'

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội ngày 1/7 cho thấy, hầu hết các loại xe khách hoạt động theo tuyến cố định đều không đáp ứng được những yêu cầu đề ra.

Từ 1/7, phương tiện vận tải không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hoặc có lắp nhưng không đúng quy chuẩn sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội  ngày đầu tiên cho thấy, hầu hết các xe bị kiểm tra đều không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Tại bến xe Mỹ Đình, sau gần 3 tiếng kiểm tra, các loại xe buýt về cơ bản chấp hành khá nghiêm túc các quy định trên.

Tuy nhiên, đối với các loại xe khách hoạt động theo tuyến cố định, hầu hết các xe bị kiểm tra đều không đáp ứng được những yêu cầu đã đề ra. Số liệu thống kê kiểm tra thực tế tại bến xe Mỹ Đình cho thấy, có đến 9/10 xe đã bị đoàn kiểm tra phát hiện chưa đạt yêu cầu.

Cụ thể, các xe mang BKS 36N-4344; 29B-018.65; 28B-000.25; 29B-018.08; 31F-5600… đã lắp đặt hộp đen nhưng thiết bị của các xe trên đều không đáp ứng được các tiêu chí như: chiết suất được thông tin về xe và lái xe, hành trình, tốc độ vận hành của xe, số lần và thời gian dừng đỗ, số lần và thời gian đóng mở cửa xe, thời gian lái xe.
hộp đen, thiết bị, vi phạm, hành khách, Uỷ ban ATGT
Ngày 1/7, các loại xe khách hoạt động theo tuyến cố định kiểm tra hộp đen, hầu hết các xe bị kiểm tra đều không đáp ứng được những yêu cầu đã đề ra.

Đoàn Thanh tra đã lập biên bản 2 trường hợp của Công ty TNHH DV Vận tải Hòa Bình (Bình An) vì thiết bị không trích xuất được dữ liệu, 7 trường hợp còn lại bị nhắc nhở do số sim trên tem hướng dẫn không phù hợp với số sim trên thiết bị, hoặc tem hướng dẫn bị mất tại thời điểm kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Xuân Đông, nhân viên kỹ thuật hỗ trợ đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị hộp đen không chiết suất được thông tin liên quan đến lộ trình của xe, trong đó, tập trung chủ yếu vào các lỗi như: lái xe làm mất số sim đăng ký của thiết bị; số điện thoại đăng ký trên thiết bị không liên lạc được nên không thể chiết suất, in thông tin về lộ trình của xe.

Trước kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở GTVT, anh Lê Xuân Hòa, lái xe của Công ty TNHH DV Vận tải Hòa Bình tỏ ra bức xúc và không đồng tình với biên bản kết luận kiểm tra thiết bị.

Theo anh Hòa, thiết bị trên xe vẫn hoạt động bình thường vì đi ở đường vẫn thấy tín hiệu cảnh báo xe chạy quá tốc độ. Nhưng về bến, đoàn kiểm tra lại nói thiết bị không đạt do không in được dữ liệu.

"Cái này, đoàn kiểm tra phải làm việc với doanh nghiệp, hoặc nhà cung cấp chứ không phải những người lái xe" - anh Hòa nói rõ.

Phạt thật nghiêm

Ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Từ Liêm cho biết, qua kiểm tra, các xe chủ yếu vi phạm các lỗi như: dây kết nối từ hộp đen đến máy in quá ngắn; thiết bị ở vị trí không thuận lợi cho việc kiểm tra; xe lắp thiết bị nhưng thiết bị không đảm bảo các quy định đã được đề ra…

"Những trường hợp trên, đoàn kiểm tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 7, thu hồi phù hiệu chạy xe theo quy định tại Nghị định 91/2009/NĐ-CP đối với các xe lắp thiết bị hộp đen không hoạt động hoặc hoạt động không theo quy định" - ông Đức khẳng định.

Tuy nhiên, ông Đức cũng thừa nhận, với một số trường hợp hộp đen lỗi về sim dẫn đến không in được các vi phạm, để đảm bảo tính khách quan, lực lượng Thanh tra Giao thông sẽ chưa lập biên bản mà sẽ cử cán bộ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xác minh, lỗi do bên nào thì xử lý bên đó.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, từ 1/7, lực lượng thanh tra giao thông sẽ phối hợp với lực lượng CSGT, tiến hành kiểm tra việc lắp đặt, duy trì, khai thác, quản lý cập nhật thông tin về thiết bị giám sát hành trình.

Với những trường hợp phát hiện phương tiện thuộc diện bắt buộc phải lắp nhưng không lắp hoặc lắp không hoạt động thì kiên quyết lập biên bản. Sau 3 ngày đến một tuần, sẽ tổng hợp vi phạm, nếu phát hiện doanh nghiệp có trên 20% phương tiện vi phạm, sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động.

Quay lại

Tìm 3TBK trên bản đồ

Hỗ trợ

  • Bán hàng:: 097 811 3362
  • Chăm sóc khách hàng:: 097 811 3362
  • Mai Linh Group
  • Taxi Group