Sẽ xử phạt xe không có thiết bị giám sát hành trình (hộp đen)

Từ 1-7-2013, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ xử phạt những xe không lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) và những xe có lắp nhưng không hoạt động.

Bộ Giao thông vận tải đã thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô và việc chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định qua thiết bị này. Hiện cả nước có 52 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình được Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận hợp quy. Từ ngày 2-4-2013 đến ngày 26-4-2013, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã tiến hành kiểm tra tại 7 đơn vị cung cấp thiết bị này. Qua kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm tập trung ở một số nội dung như: không đủ năng lực về nhân lực, thiết bị phục vụ công tác sản xuất; Thiết bị giám sát hành trình không theo dõi, trích xuất được đủ các thông tin bắt buộc; không đáp ứng đủ tính năng theo quy định tại Nghị định 91/2009/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô QCVN 31:2011/BGTVT). Một số doanh nghiệp kiểm tra phát hiện có sự gian lận trong việc kê khai nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa (thiết bị giám sát hành trình nhập khẩu nhưng lại kê khai là tự sản xuất, lắp ráp); không sử dụng đúng phương pháp đo tốc độ được Bộ GTVT chứng nhận với phương pháp thực tế lắp đặt trên các xe. Phương pháp đo tốc độ được chứng nhận là theo xung chuẩn, nhưng thực tế lắp trên các xe theo phương pháp GPS.

Qua kiểm tra 313 phương tiện của 7 đơn vị vận tải, kết quả đã có 40/313 thiết bị giám sát hành trình lắp trên 40 xe không đảm bảo điều kiện theo quy định (chủ yếu ở các xe của các xã viên hợp tác xã thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đơn lẻ, mà không do hợp tác xã lắp đặt tập trung). Bộ đã yêu cầu Sở GTVT thu hồi phù hiệu, sổ nhật trình chạy xe của 40 xe trên. Một số đơn vị vận tải đã chọn nhiều nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình (trên 10 nhà) nên việc quản lý không hiệu quả. Việc cập nhật, lưu trữ, trích xuất các dữ liệu khó khăn.

Qua thông tin, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện được nhiều vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe liên tục, đón trả khách, hành trình chạy xe. Đặc biệt, qua kiểm tra cao điểm khoảng 50 xe từ thiết bị giám sát hành trình trong thời gian 10 ngày đã phát hiện tới 1.157 vi phạm về tốc độ, cá biệt có xe chạy với tốc độ 126 km/h.

Quay lại

Tìm 3TBK trên bản đồ

Hỗ trợ

  • Bán hàng:: 097 811 3362
  • Chăm sóc khách hàng:: 097 811 3362
  • Mai Linh Group
  • Taxi Group